Tôm hùm bông – Loại tôm độc đáo, đa dụng trong ẩm thực và công nghiệp

Tôm hùm bông là một loại thực phẩm quý giá và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Chúng có đặc điểm khác biệt so với các loại tôm khác, về hình dáng, màu sắc, kích cỡ, thói quen sinh sống và cách ăn uống.

Các loại tôm hùm bông phổ biến trên thế giới bao gồm tôm hùm bông Canada, Australia, New Zealand, South Africa và tôm hùm bông Mỹ. Chúng có nhiều ứng dụng trong ẩm thực và công nghiệp, từ chế biến các món ăn ngon đến sản xuất các sản phẩm công nghiệp khác nhau.

Hôm nay, hãy cùng NPkingseafood tìm hiểu thêm về loại tôm này nhé!

1 Giới thiệu về tôm hùm bông

1.1 Khái niệm và đặc điểm

Tôm hùm bông là một loại tôm hùm thân mềm, cơ thể mềm mại và bề mặt lông mịn. Đây là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giống tôm này cũng có những đặc điểm khác biệt so với các loại tôm khác.

đặc điểm tôm hùm bôngTôm hùm bông

1.2 Điểm khác biệt với các loại tôm khác

Tôm hùm bông có hình dáng dài và mảnh mai, thường có màu đen hoặc xám tối với bề mặt lông mịn. Trong khi đó, các loại tôm khác thường có hình dáng tròn hoặc bầu dục và có màu sắc vàng, cam hoặc đỏ. Ngoài ra, chúng cũng có kích cỡ nhỏ hơn so với các loại tôm khác.

Chúng thường sống ở đáy biển hoặc trong các hang động dưới đáy biển. Thức ăn của loài tôm này thường là các loại động vật nhỏ như tôm, cua và cá. Trong khi đó, các loại tôm khác thường sống ở các môi trường nước ngọt hoặc nước mặn, có thể ăn đủ loại thức ăn từ thảo mộc cho đến các loại động vật nhỏ.

2 Các loại tôm hùm bông phổ biến trên thế giới

Tôm hùm bông Canada có thân màu đen và chúng được nuôi trong các vùng nước lạnh của Canada. Chúng là một nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng cho nhiều nhà hàng và khách sạn ở Canada và được sử dụng để chế biến các món ăn ngon như súp tôm.

Tôm hùm bông Australia là loại có giá trị kinh tế cao nhất trên thế giới. Chúng có thân màu xám và được nuôi trong các vùng biển tại miền nam Australia. Giống tôm này được ưa chuộng trong các nhà hàng sang trọng và được sử dụng để chế biến các món ăn cao cấp như kết hợp với mì Ý.

Tôm hùm bông kết hợp với mì ÝTôm hùm bông kết hợp với mì Ý

Trong khi đó, tôm hùm bông New Zealand là loại có thân màu đen với bề mặt lông mịn và được nuôi trong các vùng biển của New Zealand. Chúng được ưa chuộng trong các nhà hàng và được sử dụng để chế biến các món ăn như nướng và hấp.

Tôm hùm bông South Africa là loại có giá trị kinh tế cao và được nuôi trong các vùng biển của South Africa. Chúng có thân màu đen và được sử dụng để chế biến các món ăn ngon như súp.

Tôm hùm bông Mỹ là loại được nuôi ở các vùng biển của Mỹ và có giá trị kinh tế cao. Chúng có thân màu đen hoặc xám với bề mặt lông mịn và được sử dụng để chế biến các món ăn ngon như hấp, nướng và súp.

3 Các ứng dụng của chúng trong ẩm thực và công nghiệp

Tôm hùm bông được đánh giá là một nguồn cung cấp thực phẩm quý giá vì chúng chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Thịt của chúng có chất lượng cao và được sử dụng trong nhiều món ăn đặc biệt như mì ống tôm hùm, salad tôm hùm và kho tôm hùm.

Sashimi tôm hùm bôngSashimi tôm hùm bông

Tuy nhiên, do chúng sống ở vùng nước sâu và khó tiếp cận nên thường có giá thành cao và được coi là một món ăn xa xỉ. Ngoài ra, việc khai thác cần phải được quản lý cẩn thận để đảm bảo bền vững và không gây ảnh hưởng đến môi trường biển.

Những nỗ lực của các nhà khoa học và nhà sản xuất trong việc nuôi tôm hùm bông trong môi trường nhân tạo đã giúp giảm bớt áp lực lên nguồn tôm hùm bông hoang dã và đưa thực phẩm quý giá này đến gần hơn với người tiêu dùng thông thường.

Trong ngành sản xuất thực phẩm, tôm hùm bông được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chế biến thực phẩm như gia vị, nước sốt và các sản phẩm đóng hộp. Với hương vị đặc trưng và chất lượng cao, thịt của chúng là một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn đặc biệt và được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng và khách sạn cao cấp.

Tôm hùm nướng phô maiTôm hùm nướng phô mai

Trong ngành sản xuất mỹ phẩm, giống tôm này cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da và sản phẩm chống lão hóa. Thịt tôm hùm bông giàu collagen, một chất làm đẹp tự nhiên có tác dụng giúp tái tạo tế bào da, cải thiện độ đàn hồi và giảm nếp nhăn.

Ngoài ra, tôm hùm bông còn được sử dụng trong các ngành sản xuất dược phẩm và các sản phẩm y tế. Chất chitin được tìm thấy trong vỏ tôm hùm bông có tính kháng khuẩn và kháng nấm, được sử dụng để sản xuất các sản phẩm y tế như băng dán và băng gạc.

4 Tổng kết 

Trên đây, Npkingseafood đã giới thiệu với mọi người một loại hải sản cực kỳ có giá trị, cả về vật chất lẫn dinh dưỡng. Đừng quên là Npkingseafood cũng đang bán loại tôm này nhé. Bạn có thể xem thêm về giá cũng như đặt mua tại đây. Đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn về loại tôm này ở bình luận bên dưới nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *