Top 10 món ngon từ tôm hùm bông

Tôm hùm bông là một loại hải sản được ưa chuộng trong ẩm thực với vị ngọt và thịt dai. Đặc điểm của loại tôm này là có màu trắng sữa, da mỏng, thịt dày và giòn. Tôm hùm bông có nguồn gốc từ vùng biển nhiệt đới và được nuôi trong các hồ nuôi trên đất liền hoặc nuôi trên tàu thuyền.

 

Tôm hùm bông cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau. Dưới đây là top 10 món ngon từ tôm hùm bông mà bạn có thể thử làm tại nhà.

Top 10 món ngon từ tôm hùm bông

1. Tôm hùm bông nướng muối:

tôm hùm bông nướng muốitôm hùm bông nướng muối

 • Thành phần:

500g tôm hùm bông, 2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu đen.

 • Cách làm:

Rắc muối lên tôm hùm bông và nướng trên lò than hoặc lò nướng cho đến khi thịt tôm chín và giòn.

2. Tôm hùm bông xào tỏi:

tôm hùm bông xào tỏitôm hùm bông xào tỏi

 • Thành phần:

500g tôm hùm bông, 2 muỗng canh dầu ăn, 4 tép tỏi, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt khô.

 • Cách làm:

Phi tỏi với dầu ăn, sau đó thêm tôm hùm bông vào xào với nước tương, đường, hạt tiêu và ớt khô. Khi thịt tôm chín, cho thêm rau thơm như rau mùi và ngò gai vào trộn đều.

3. Tôm hùm bông hấp:

tôm hùm bông hấpTôm hùm bông hấp

 • Thành phần:

500g tôm hùm bông, 1 củ gừng, 3 tép tỏi, 1/2 muỗng cà phê muối.

 • Cách làm:

Hấp tôm hùm bông với gừng, tỏi và ớt tươi cho đến khi chín. Sau đó, trang trí bằng hành lá và rau thơm.

4. Tôm hùm bông chiên giòn:

 • Thành phần:

500g tôm hùm bông, 1 tách bột chiên giòn, dầu ăn.

 

 • Cách làm:

Phủ tôm hùm bông với bột chiên giòn và chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn. Khi tôm hùm bông được rán giòn, vớt ra và chấm với nước sốt tương hoặc nước tương ớt.

5. Salad tôm hùm bông:

Salad tôm hùm bôngSalad tôm hùm bông

 • Thành phần:

500g tôm hùm bông, rau sống, cà chua, dưa chuột, 1/4 tách nước sốt vinaigrette.

 

 • Cách làm:

Chế biến tôm hùm bông với rau sống, cà chua, dưa chuột và nước sốt vinaigrette để tạo ra một món salad tươi ngon và bổ dưỡng.

6. Mì xào tôm hùm bông:

Mì xào tôm hùm bôngMì xào tôm hùm bông

 • Thành phần:

500g tôm hùm bông, 200g mì sợi, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường.

 • Cách làm:

Luộc mì sợi trong nước sôi và chảy nước. Sau đó, xào hành tím và tỏi với dầu ăn, cho tôm hùm bông vào xào đến khi chín. Thêm mì sợi vào xào đều với tôm hùm bông và nêm gia vị với nước tương, đường và hạt tiêu.

7. Tôm hùm bông kho tỏi:

 • Thành phần:

500g tôm hùm bông, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.

 • Cách làm:

Xào hành tím và tỏi với dầu ăn, cho tôm hùm bông vào xào đến khi chín. Thêm nước tương, đường, hạt tiêu và bột ngọt vào xào đều. Để tôm hùm bông nấu chín và thấm gia vị.

8. Tôm hùm bông nướng mật ong:

tôm hùm bông nướng mật ongTôm hùm bông nướng mật ong

 • Thành phần:

500g tôm hùm bông, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/4 muỗng cà phê đường.

 • Cách làm:

Trộn đều mật ong, dầu ăn, nước tương, tỏi băm và đường với tôm hùm bông. Nướng tôm hùm bông trên lò nướng hoặc lò than cho đến khi tôm hùm bông chín và thấm đều vị.

9. Tôm hùm bông xào sả ớt:

 • Thành phần:

500g tôm hùm bông, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1 cọng sả.

 • Cách làm:

Xào hành tím và tỏi với dầu ăn, sau đó cho tôm hùm bông vào xào đến khi chín. Thêm nước tương, đường, hạt tiêu, ớt bột và sả vào xào đều.

10. Tôm hùm bông chiên bột:

tôm hùm bông chiên bộtTôm hùm bông chiên bột

 • Thành phần:

500g tôm hùm bông, 1 tách bột chiên, 1 quả trứng, dầu ăn.

 • Cách làm:

Đánh trứng và trộn đều với tôm hùm bông, sau đó phủ bột chiên lên tôm hùm bông và chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn top 10 món ngon từ tôm hùm bông mà bạn có thể thử làm tại nhà. Tuy nhiên, trước khi chế biến tôm hùm bông, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và đảm bảo thực phẩm được chế biến đúng cách.

Đầu tiên, bạn cần chọn tôm hùm bông tươi và có nguồn gốc rõ ràng. Nếu có thể, nên mua tôm hùm bông sống để đảm bảo tôm được tươi ngon nhất. Nếu mua tôm hùm bông đã chết, hãy kiểm tra xem tôm có mùi lạ hay không và thịt có bị mềm hoặc ố vàng không. Trong trường hợp tôm hùm bông không tươi, nên từ chối mua và chọn loại khác.
Thứ hai, trước khi chế biến, bạn cần làm sạch tôm hùm bông bằng cách rửa chúng bằng nước lạnh và cạo bỏ vỏ nếu cần thiết. Sau đó, bạn có thể chế biến tôm hùm bông theo các món ăn mà bạn đã lựa chọn.
Cuối cùng, sau khi chế biến xong, bạn cần lưu trữ tôm hùm bông trong tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng 2-3 ngày. Nếu bạn muốn lưu trữ lâu hơn, bạn có thể đông lạnh tôm hùm bông và tiêu thụ trong vòng 3-6 tháng.
Với những lưu ý trên, hy vọng bạn sẽ có được những món ăn ngon và bổ dưỡng với tôm hùm bông. Chúc bạn thành công trong việc chế biến và thưởng thức món ăn của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *